Cộng đồng nguồn mở

Hướng dẫn cấu hình Gmail SMTP cho NukeViet

Thứ sáu - 27/11/2015 11:32
Gmail là dịch vụ của google được sử dụng phổ biến ngày nay. Bạn có thể dùng chính tài khoản Gmail đang dùng như là một máy chủ gửi mail cho hệ thống website của bạn.
Gmail là gì thì chắc hẳn 100% người đọc chủ đề này đều đã biết, mình không giới thiệu lại nữa. Song một trong những điểm mình xin nói sâu hơn là việc sử dụng Gmail để cấu hình máy chủ gửi thư SMTP.

Nhằm nâng cao tính bảo mật cho Gmail, cũng như để thuận lợi trong việc cấu hình SMTP, bạn nên bật tính năng bảo mật hai lớp cho tài khoản Gmail của bạn. Tính năng này sẽ gửi mã sử dụng một lần đến điện thoại của bạn để bạn nhập vào khi đăng nhập. Vì vậy, ngay cả khi người nào đó tìm cách lấy cắp mật khẩu của bạn thì vẫn chưa đủ để họ có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Trong trường hợp sử dụng Gmail làm máy chủ gửi mail, nếu không dùng bảo mật hai lớp, khi bạn gửi một lượng Email lớn trong thời gian ngắn, dễ bị google hiểu là spam và chặn không cho gửi nữa. Ngược lại, sử dụng bảo mật hai lớp, bạn không cần lo lắng vì google đã tin tưởng vào tài khoản của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kích họat xác minh 2 lớp cho tài khoản Gmail, tạo mật khẩu ứng dụng và cấu hình SMTP cho NukeViet, những phần nào đã có các bạn có thể bỏ qua.

1. Kích họat xác minh hai lớp cho tài khoản Google

Nếu tài khoản của bạn chưa bật bác minh 2 lớp, tiến hành làm như sau:
Bước 1: Truy cập vào trang tài khoản Google https://myaccount.google.com/. Trong phần Đăng nhập và bảo mật, chọn Đăng nhập vào Google để đến trang cài đặt bảo mật tài khoản.
Kích họat xác minh hai lớp cho tài khoản Google

Bước 2: Trong phần Mật khẩu và phương thức đăng nhập, Xác minh 2 bước đang ở trạng thái Tắt. Click vào đây để đến trang cài đặt xác minh 2 bước.
Cấu hình xác minh hai bước Google

Bước 3: Chọn Bắt đầu thiết lập để tiếp tục
Cấu hình xác minh hai bước Google

Bước 4: Nhập số điện thoại nhận mã xác minh (đây cũng là số điện thoại nhận mã xác minh trong những lần đăng nhập sau) và chọn phương thức nhận mã. Sau khi Gửi, đợi trong giây lát, mã sẽ được thông báo về điện thoại của bạn (Tin nhắn hoặc tổng đài tự động gọi đọc mã số). 
 
Cấu hình xác minh hai bước Google

Bước 5: Nhập mã nhận được vào ô Nhập mã xác minh
Cấu hình xác minh hai bước Google

Bước 6: Nhấn Tiếp theo
Cấu hình xác minh hai bước Google

Bước 7: Cuối cùng, Xác nhận việc bật xác minh 2 bước
Cấu hình xác minh hai bước Google

Sau khi xác nhận xong, bạn được chuyển đến trang thông báo về trạng thái bảo mật, lúc này, Xác minh 2 lớp đã được bật (1).
 
Cấu hình xác minh hai bước Google

2. Tạo mật khẩu ứng dụng

Bước 1: Cũng tại giao diện này (hình trên), chọn thẻ Mật khẩu giành riêng cho ứng dụng (2), đọc qua một số thông tin, tiếp tục nhấn nút Quản lý mật khẩu giành riêng cho ứng dụng bên dưới.
Tạo mật khẩu ứng dụng Gmail

Bước 2: Chọn Ứng dụng (1) Tên thiết bị (2) (Có thể chọn tên tùy chỉnh cho 2 trường này và nhập vào), sau đó nhấn TẠO (3) để hoàn tất việc tạo mật khẩu ứng dụng.
Tạo mật khẩu ứng dụng Gmail

Và đây là thành quả. Hãy copy mật khẩu ứng dụng để cấu hình SMTP.
Tạo mật khẩu ứng dụng Gmail

Lưu ý:
  • Một mật khẩu chỉ có thể dùng cấu hình cho một ứng dụng, nếu có ứng dụng khác, bạn cần tạo mới
  • Bạn không cần ghi nhớ mật khẩu này làm gì, quên xóa tạo lại

3. Cấu hình SMTP Gmail trên NukeViet

Sau khi bật xác minh hai buớc và tạo mật khẩu ứng dụng thành công, đăng nhập khu vực quản trị website bằng tài khoản tối cao (ACP) / Cấu hình / Cấu hình SMTP. Chọn phương thức gửi mail là SMTP (1) và điền các thông số như sau:

  • (2) Máy chủ thư gửi đi: smtp.gmail.com
  • (3) Cổng gửi mail: 465
  • (4) Sử dụng xác thực: SSL
  • (5) Tên tài khoản: Gmail của bạn
  • (6) Mật khẩu: Mật khẩu ứng dụng đã tạo bên trên
Cấu hình SMTP Gmail cho NukeViet

Xem thêm: Cấu hình gửi Email từ hệ thống NukeViet

Lưu ý: Bài viết này không phải viết riêng cho việc cấu hình SMTP trên NukeViet. Sau khi tạo được mật khẩu ứng dụng, bạn cũng có thể mang những thông tin này đi cấu hình cho một hệ thống khác có hỗ trợ SMTP như joomla, wordpress,....

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây