Phần mềm & Công nghệ

Bảo vệ tài khoản Facebook bằng việc kích hoạt xác thực hai yếu tố

Thứ năm - 27/09/2018 02:50
"Bị hack Facebook" có lẽ là cụm từ làm không ít Facebooker phải đau đầu vì luôn trong tâm thế sợ mất tài khoản Facebook, kéo theo đó là nhiều vấn đề liên quan. Qua bài viết này, hi vọng sẽ giúp các bạn cảm thấy yên tâm hơn với tài khoản Facebook của mình.
Không ít người dùng Facebook bị mất tài khoản Facobook do thiếu kiến thức về sử dụng interget. Mạng xã hội càng phát triển, tài khoản mạng xã hội (Facebook) trở nên quan trọng với bất kỳ ai đang sử dụng. Vấn nạn lừa đảo qua Facebook cũng trở nên đáng báo động trong một vài năm trở lại đây.

Bị mất tài khoản do đâu?

Mất tài khoản, hay là "bị hack" tài khoản như nhiều người vẫn gọi. Một ngày đẹp trời, bạn chợt thấy nhiều tin nhắn gửi đi cho bạn bè, người quen với nội dung lừa đảo, bạn vội đăng nhập tài khoản Faceook nhưng tiếc thay, ai đó đã đổi mật khẩu. Bạn đã mất quyền kiểm soát tài khoản kể từ giờ phút này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn mất kiểm soát tài khoản của mình, ở vị trí người dùng cơ bản, chắc hẳn bạn cũng chẳng thể hình dung nổi tại sao. Mình xin dẫn chứng hai cách nổi bật nhất để kẻ lừa đảo có thể lần ra mật khẩu của bạn.
  • Giả mạo trang đăng nhập Facebook: Đây là giải pháp đơn giản và khá hiệu quả để có thể thu thập thông tin của nhiều tài khoản. Bạn bị dụ để tham gia các trò hơn, chương trình khuyến mãi,.....và ứng dụng đó buộc bạn phải đăng nhập tài khoản Facebook. Nếu bạn là một người dùng internet cơ bản thì rất khó để nhận ra chiêu thức này, bạn không dễ nhận ra đâu là trang đăng nhập Facebook thực sự. Thông tin của bạn sẽ được gửi đến kẻ xấu sau khi bạn điền thông tin.
  • Máy tính bị nhiễm mã độc: Nếu máy tính (hoặc điện thoại) của bạn không được bảo vệ bằng các phần mềm phòng chống virut, mã độc,... thì rất dễ bị nhiễm khi truy cập các website không rõ nguồn gốc. Hacker có thể dễ dàng thu thập thông tin từ thiết bị của bạn, và tài khoản Facebook cũng không phải là ngoại lệ.

Giải pháp bảo vệ tài khoản tuyệt đối

Việc sử dụng mật khẩu để xác thực tài khoản dần trở nên lỗi thời và mất an toàn, cho đến nay, người ta đã và đang áp dụng nhiều giải pháp khác thay thế cho mật khẩu. Từ lâu, các công lớn (Facebook, Google, Yahoo,...) đã phát triển tính năng xác thực hai yếu tố cho các dịch vụ trực tuyến của mình. Hiểu nôm na, xác thực hai yếu tố ở đây là ngoài việc nhập tên truy cập và mật khẩu thông thường (bước 1), hệ thống sẽ gửi thêm một chuỗi bảo mật (có thể là qua email, qua sms, voice, ứng dụng Authenticator,....), người dùng cần nhập lại chuỗi bảo mật này (bước 2). Điều này khiến người cố tình truy cập trái phép tài khoản của bạn không thể nhận được mã bảo mật ở bước 2, cho nên phương án bảo mật này gần như an toàn tuyệt đối.

Có thể nói, 100% tài khoản "bị hack" không bật tính năng xác thực hai yếu tố do Facebook cung cấp. Hãy bảo vệ tài khoản của bạn ngay bây giờ với hướng dẫn kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook bên dưới.

Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook

Trên giao diện máy tính bàn

1. Từ giao diện chính của Facebook, click icon menu ở góc phải (1), chọn menu Cài đặt (2)
 
giao diện Facebook
Truy cập khu vực cấu hình tài khoản

2. Tại trang tiếp theo, truy cập "Bảo mật và đăng nhập"
 
Bảo mật và đăng nhập

Cũng từ trang này, cuộn xuống cuối trang, bạn sẽ nhìn thấy giao diện "Xác thực 2 yếu tố". Click chọn Chỉnh sửa để vào khu vực cấu hình cho tính năng này. Tại giao diện tiếp theo, nhấn Bắt đầu để tiếp tục.
 
Xác thực hai yếu tố facebook

Chọn hình thức xác thực. Nếu bạn là người dùng cơ bản, nên chọn hình thức Tin nhắn văn bản (trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu hình thức này). Nhấn Tiếp để tiếp tục.
 
hình thức xác thực
Chọn hình thức xác thực

Bạn sẽ nhận được tin nhắn về điện thoại (số điện thoại khai báo trước đó), nội dung tin nhắn bao gồm một chuổi (6 số), bạn cần nhập 6 số này vào giao diện đang thấy trên màn hình. 
Sau khi nhập đúng các số, hệ thống sẽ tự động kiểm tra và thông báo nếu kích hoạt thành công. Nhấn Hoàn tất để thoát.
 
xác thực hai yếu tố facebook


Bây giờ, tài khoản của bạn đã được bảo vệ. Với tính năng này, khi một thiết bị mới đăng nhập vào tài khoản của bạn, ứng dụng sẽ bắt buộc nhập mã xác nhận (là mã được gửi về số điện thoại của bạn), nếu không có mã này thì không ai có thể đăng nhập trái phép vào tài khoản của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây